Vui buồn nghề dịch vụ bảo vệ

Trong thời điểm gần đây thị trường bảo vệ ở Tp.Hồ Chí Minh ngày càng nhiều. Các công ty bảo vệ đua nhau mở để cạnh tranh, tranh giành thị trường. Nhưng thật chất có một điều không thể phủ nhận rằng, càng nhiều công ty mở muốn có khách hàng thì những công ty bảo vệ phải có giá rất cạnh tranh nhau, điều đó khách hàng là người hưởng lợi nhiều nhất. Chính vì thế chỉ có người trong cuộc mới hiểu được rằng muốn bám trụ được lâu trong nghề này thật chất phải có đủ năng lực và có nhiều chuyên môn để khách hàng tin tưởng.

Khi chúng tôi đi dạo quanh một tuyến đường trên địa bàn quận Bình Thạnh, Tp.Hồ Chí Minh tại đây nhiều công ty, quán xá rất tấp nập và thậm chí một công ty có đến 3-4 người nhân viên bảo vệ canh giữ, điều này khẳng định những chủ doanh nghiệp họ rất nghiêm túc trong việc giữ gìn an ninh trật tự, chúng tôi ghé đến một quán nước và bắt chuyện với một anh thanh niên trẻ, anh đang làm bảo vệ tại đây. Khi chúng tôi hỏi tại sao anh lại chọn nghề này để làm, với nét mặt thấm buồn anh trả lời: “ Tôi đến với nghề này cũng vì trước đây tôi không chịu học hành, lo ham chơi, với lại một phần bây giờ tôi không có điều kiện trang trải cuộc sống tôi mới xin đi làm bảo vệ”. Rồi anh nói tiếp :” Đi làm bảo vệ tôi cũng có thể lo được cho bản thân tôi với có thể phụ bớt thêm cho mẹ tôi ở nhà, tôi sẽ ráng làm them vài năm để có đủ vốn rồi về quê mở gì đó buôn bán, chứ ở đất Sài Gòn này những người như tôi biết khi nào mới khá nổi”, vừa nói anh vừa cười. Chúng tôi hiểu được những lo lắng, trăn trở của anh bảo vệ trẻ kia vì đó cũng là những câu hỏi của những người đang làm nghề bảo vệ, biết khi nào họ mới có cuộc sống khá nổi khi xã hội còn quá khắt khe cho nghề nghiệp của họ.

Có làm nghề này thì mới hiểu được hết những nổi buồn của họ, mang trong mình mặc cảm vẫn là nghề thấp kém nhưng họ vẫn cố gắng làm việc và kiếm tiền để lo cho cuộc sống của mình. Ngày nay nhiều công ty tuyển bảo vệ lắm, có nhiều công ty tuyển sơ sài, ai vào nộp cũng nhận, để rồi làm vài ba bữa họ xin nghỉ chỉ vì họ không có đủ tố chất để làm. Nếu muốn làm được nghề bảo vệ, một nghề tuy bằng cấp không cao nhưng phải có lòng nhiệt huyết cao, nghề này cần cái tâm, trung thực và phải nhìn lên phía trước mà sống mặc kệ dư luận nhìn mình. Nghề bảo vệ còn phải chịu đựng giỏi, vì có nhiều khách hàng họ rất khó tính, đôi khi họ trách móc, chủi bới, nhưng nếu làm đúng nhiệm vụ của mình, thì mình sẽ chỉ nhận đóng góp ý kiến đó và nói sẽ khắc phục, chứ không phải đứng trách móc lại khách hàng, điều đó sẽ khiến cho mọi người không có cái nhìn tốt về nghề bảo vệ nữa.

Một công ty bảo vệ chuyên nghiệp phải có một dich vu bao ve chuyên nghiệp và đáp ứng đầy đủ những yêu cầu của khách hàng. Công ty muốn có những nhân viên làm việc tốt thì phải có những khóa học đào tạo về tâm lý, những tình huống mà họ gặp phải để khi đó họ biết nắm bắt xử lý đúng mà không làm mất lòng khách hàng và làm mất uy tín của công ty. Đồng thời bên cạnh đó họ phải đào tạo nghiệp vụ chuyên môn cho nhân viên, muốn đào tạo ra những nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp và xuất sắc cần phải có thời gian, vì thực ra trong mỗi người làm bảo vệ trước hết họ phải yêu nghề và bỏ qua những mặc cảm của bản thân khi người khác nói gì về họ. Chúng tôi hy vọng trong tương lai gần, xã hội chúng ta sẽ công nhận nghề bảo vệ như một nghề chân chính, đừng có khắt khe và xem thường nghề này vì trước hết họ cũng đang làm việc để mưu sinh cuộc sống và cũng giúp ích cho xã hội rất nhiều trong việc giữ gìn an ninh trật tự.