Từ 1/1/2021: Người lao động nghỉ việc 5 ngày liên tục bị đuổi việc ngay, không báo trước

ANTD.VN – Bộ luật Lao động (BLLĐ) 2019 có hiệu lực từ 1/1/2021 nêu rõ: người lao động nghỉ 5 ngày liên tục sẽ bị đuổi việc mà không được báo trước, người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng khi người lao động cung cấp thông tin không trung thực về họ, tên, giới tính, trình độ học vấn…

Điều 36 BLLĐ 2019 quy định, người lao động tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng từ 5 ngày làm việc liên tục trở lên hoặc đủ tuổi nghỉ hưu (không có thỏa thuận khác) sẽ bị người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động không cần báo trước.

Đây là điểm mới nổi bật của Bộ luật này, bởi theo quy định hiện hành (Khoản 3, Điều 126 BLLĐ 2012), nếu người lao đông tự ý bỏ việc 5 ngày cộng dồn trong một tháng mà không có lý do chính đáng, người sử dụng lao động có quyền kỷ luật sa thải người lao động. Tuy nhiên, để xử lý kỷ luật sa thải, người sử dụng lao động phải tuân theo trình tự, thủ tục khá phức tạp, gây khó cho doanh nghiệp.

Từ 1/1/2021: Người lao động nghỉ việc 5 ngày liên tục bị đuổi việc ngay, không báo trước ảnh 1
Từ 1/1/2021, nhiều quy định mới về quyền, nghĩa vụ của người lao động sẽ có hiệu lực (ảnh minh họa)

Ngoài ra, BLLĐ 2019 cũng bổ sung thêm trường hợp người sử dụng lao động được đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động khi người lao động ký hợp đồng lao động mà cung cấp không trung thực về họ, tên, giới tính, trình độ học vấn… ảnh hưởng đến việc tuyển dụng nhưng phải báo trước cho người lao động biết 3, 30 hoặc 45 ngày tùy từng trường hợp.

Đặc biệt, BLLĐ 2019 còn có quy định mới đáng chú ý là quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động sẽ bị hạn chế trong trường hợp người lao động có thai hoặc nuôi con nhỏ dưới 12 tháng tuổi.