Những cách chống buồn ngủ cho bảo vệ trực ca đêm.

Buồn ngủ, ngủ gật là tình trạng mà hầu hết các nhân viên bảo vệ trực ca đêm đều gặp phải. Làm sao để chống buồn ngủ khi trực đêm? Dưới đây là 10 cách chống ngủ gật ban đêm cho nhân viên bảo vệ.

Vì đặc thù riêng của công việc, nhân viên bảo vệ thường phải trực theo ca. Với những bảo vệ phải trực ca đêm, vấn đề sinh hoạt như giấc ngủ cần đặc biệt lưu ý. Nhất là với những người không quen thức đêm.

Tình trạng buồn ngủ, ngủ gật trong ca trực đêm là điều không thể tránh khỏi. Ngay với những bảo vệ chuyên trực ca đêm cũng gặp nhiều khó khắn trong việc chống cơn buồn ngủ. Với mỗi nhân viên bảo vệ, việc giữ được sự tỉnh táo và tập trung trong ca trực đêm là rất quan trọng.

Nếu ngủ, ngủ gật trong ca trực việc đầu tiên bị ảnh hưởng đó là sự an toàn tại mục tiêu. Tiếp đó, uy tín của công ty bảo vệ chủ quản bị ảnh hưởng. Khi chủ quản phát hiện hoặc để thất thoát tài sản thì nhân viên bảo vệ sẽ phải bồi thường và có thể bị mất việc.

Tập thể dục thường xuyên

Giữ cơ thể bạn khỏe mạnh với các hình thức thể thao mình yêu thích như đi bộ, chạy bộ, bơi lội… Như thế giấc ngủ bạn sẽ sâu và tỉnh táo trong ca đêm khi cơ thể duy trì trạng thái năng động.

Hãy chăm sóc tốt cho bản thân

Cung cấp cho cơ thể đủ dưỡng chất và đủ nước. Nên nhớ bạn cần nước trước khi bạn khát, tức là uống nước đủ khi bạn ở nhà và khi trong ca trực. Ngủ đủ trước ca trực đêm. Sau ca trực nên thư dãn trước thay vì đi ngủ ngay. Làm như thế bạn sẽ được nghỉ ngơi đầy đủ và đầy tràn sinh lực.

Hạn chế sử dụng rượu bia

Tránh xa hoặc không sử dụng rượu bia trước ca trực. Uống rượu bia vừa không tốt cho sức khỏe vừa gây buồn ngủ trong ca trực đêm.

Hãy ngủ một giấc thật sâu trước đó

Khi ngủ ngày ở nhà, hãy giảm bớt ánh sáng phòng ngủ càng nhiều càng tốt. Nó sẽ giúp bạn ngủ tốt hơn và dễ dàng cho bạn khi vào làm ca đêm.

Chạy bộ một đoạn ngắn

Nếu bạn cảm thấy bắt đầu buồn ngủ, hay ngủ gật, thì cách nhanh nhất là chạy bộ nhanh một đoạn đường ngắn gần vị trí trực. Chạy quãng ngắn và nhanh chừng vài giây. Tim bạn sẽ đập nhanh và bạn ngay tức thì tỉnh táo ngay.

Sử dụng đồ uống

Một tách cà phê, trà hay một lon bò húc có thể làm tăng mức độ tỉnh táo của bạn trong ca trực. Tuy nhiên, đừng lạm dụng vì chúng cũng ít nhiều gây nghiện. Không những thế, bạn sẽ phải tăng lượng dùng sau này nếu muốn tỉnh táo hơn. Không hút thuốc nếu bạn không phải là người nghiện thưốc lá. Thuốc lá có thể giúp bạn tỉnh táo đôi chút, nhưng hậu quả sau này thì khôn lường.

Làm một việc gì đó

Hãy nhìn quanh và làm tất cả các việc có thể làm được để giữ sạch khu vực làm việc của mình: quét rác, lau bàn, sắp xếp sổ sách, sửa chữa vật dụng hư hỏng.

Đi tuần tra

Hãy đi tuần tra xung quanh, quan sát các vật thể, phát hiện các dấu hiệu bất thường mà có thể ảnh hưởng đến anh ninh, hay tạo nguy cơ trộm cắp, cháy nổ..

Viết báo cáo

Hãy viết báo cáo bảo vệ thật đầy đủ, rõ ràng. Cố gắng viết chữ đẹp nhất mà bạn có thể. Ghi hết các nhận xét hay đề xuất của mình về an ninh bảo vệ vào báo cáo. Hãy nghĩ và tìm ra các điểm mới mỗi ngày liên quan đến an ninh trật tự khu vục bạn phụ trách.

Quan sát camera

Nếu có hệ thống camera, hãy qua lại trước camera quan sát. Cũng nên ý thức rằng tất cả các hành động của bạn đều được camera ghi lại. Đơn vị chủ quản hay công ty bảo vệ nơi bạn công tác sẽ thấy mọi hành vi của bạn. Bạn được đánh giá tốt nếu tỉnh táo và chăm chỉ làm việc. Bạn bị sẽ bị kỷ luật hay mất việc nếu ngủ trong ca trực. Luôn ý thức điều này sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo.