Nghề bảo vệ – Tại sao không?

rong cuộc sống có đôi khi chúng ta không chọn nghề cho mình mà chính nghề nghiệp đã chọn chúng ta.Vì vậy bất cứ nghề nghiệp gì miễn là lương thiện, không vi phạm pháp luật thì chúng ta đều có thể làm được. Trong đó có lao động trí óc và lao động chân tay và kể cả kết hợp hai loại lao động này. Vậy theo bạn, nghề bảo vệ thuộc loại nào? Có lẽ để trả lời câu hỏi này không hề dễ dàng bởi ngày nay nghề bảo vệ không chỉ đơn thuần dừng lại ở công việc trông coi tài sản nữa mà đòi hỏi những yêu cầu khác cao hơn. Thậm chí không phải ai cũng có thể theo đuổi được nghề nghiệp này vì tính chất và yêu cầu công việc.

Tuy vậy, vẫn còn rất nhiều người trong chúng ta cho rằng bảo vệ là lựa chọn cuối cùng sau tất cả những lựa chọn tốt vì những nhận định chủ quan của mình. Nghề nghiệp nào cũng đáng trân trọng cả, đặc biệt là những ngành về dịch vụ và liên quan trực tiếp đến tính mạng, tài sản và tình hình hoạt động ổn định của khách hàng. Chúng ta thử hình dung xem một cơ quan, công ty, xí nghiệp, cửa hàng, quán ăn, sân bay, bến xe… nếu không có đội ngũ bảo vệ thì tình hình an ninh, trật tự sẽ như thế nào? Vì mỗi một tổ chức là một thế giới thu nhỏ của xã hội với rất nhiều “tế bào” khác nhau, cần có một “bức tường” bảo vệ vững chắc để thế giới nhỏ đó hoạt động an toàn, ổn định.

Chưa dừng lại ở đó, người bảo vệ, vệ sĩ chuyên nghiệp là người rất quan trọng đối với một số nhân vật có ảnh hưởng trong xã hội như các nguyên thủ quốc gia, các nhà lãnh đạo lớn… Thế nên, những ai còn đang giữ cho mình định kiến không tốt về nghề bảo vệ thì nên chăng hãy nhìn nhận khách quan hơn.Chùng ta hãy nhìn những nhân viên bảo vệ tại Nhật Bản. Họ lúc nào cũng tự hào về công việc của mình và tràn đầy năng lượng, cống hiến hết mình cho tất cả mọi người.

Nhiệm vụ chính của các nhân viên bảo vệ là điều tiết giao thông cho xe hơi ra vào khu vực của mình.Bằng những động tác mềm dẻo của cơ thể và đôi tay, họ thực hiện công việc dẫn hướng cho xe cộ ra vào rất chuyên nghiệp.Khi xe chuẩn bị vào, họ ngó ngang ngó dọc xem có an toàn không rồi mới ra hiệu cho đi. Họ làm việc hăng say và có tinh thần trách nhiệm cao.

Tuy công việc có vẻ đơn giản nhưng ý nghĩa nó mang lại cho mọi người xung quanh là không nhỏ. Nhìn từ đất nước mặt trời mọc trở về câu chuyện nghề bảo vệ tại Việt Nam, chúng ta phần nào hiểu hơn công việc của nhân viên bảo vệ nhìn bề ngoài có vẻ bình thường nhưng giá trị nó mang lại là không tầm thường. Thậm chí hình ảnh của người bảo vệ còn là hình mẫu cho sự dung cảm, chịu khó, vươn lên trong cuộc sống. Không ít những người bảo vệ tuy trình độ không cao nhưng đã dành thời gian đầu tư cho việc học văn hóa và ngoại ngữ, trở thành người bảo vệ – vệ sĩ cao cấp vừa có nghiệp vụ giỏi vừa đáp ứng được yêu cầu của nhiều khách hàng khác nhau.

Cơ hội để thay đổi nghề nghiệp chưa bao giờ dừng lại với bất kỳ ai nếu chúng ta sẵn sàng và có long quyết tâm.Đó cũng là câu trả lời cho những ai đang đắn đo trước việc chọn nghề bảo vệ làm nghề nghiệp của mình.Đồng thời góp phần thay đổi hình ảnh về nghề nghiệp của mình trước suy nghĩ của mọi người xung quanh.

Có thể nói, ngành nghề nào cũng có những thuận lợi và khó khăn riêng.Nghề bảo vệ cũng không phải là ngoại lệ. Tuy nhiên bằng niềm yêu nghề, bằng sự thích nghi với hoàn cảnh và bằng ý nghĩa mà công việc này đem đến cho mọi người, chúng ta vẫn có thể theo đuổi nó đến cùng bởi những điều đơn giản sau:

  • Là một nghề nghiệp với sứ mệnh mang lại sự an toàn, bình yên, hạnh phúc cho mọi người.
  • Có thể thời gian đầu chưa có kinh nghiệm nhưng sẽ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp những nghiệp vụ chuyên môn cũng như các kỹ năng mềm phục vụ cho công việc. Là sự khởi đầu không tệ cho một số thành phần có trình độ thấp, không có điều kiện về phương tiện đi lại, nơi ăn chốn ở trong xã hội được có cơ hội phát triển bản thân và nghề nghiệp trong tương lai.
  • Nếu có quyết tâm theo đuổi thì nghề bảo vệ chắc chắn là một nghề cực kỳ ổn định, có thể được hỗ trợ điều kiện về nơi ở cũng như sinh hoạt, học tập nâng cao trình độ.
  • Có cơ hội tiếp xúc và làm việc với rất nhiều thành phần khác nhau trong xã hội…

Và còn rất nhiều những lý do khác đối với mỗi người để chọn nghề bảo vệ làm nghề nghiệp. Trong chính họ sẽ có những lý do cho riêng mình. Ý nghĩa và giá trị công việc của người nhân viên bảo vệ đôi khi là vô giá. Có thể thấy điều đó qua hình ảnh lặng thầm của người bảo vệ cứu người trong những vụ cháy, cố gắng báo động và bảo toàn tài sản cho khách hàng hay những khi giúp đỡ điều tiết giao thông tại các điểm kẹt xe, giúp đỡ du khách nước ngoài… “Mọi người sẽ quên rất nhanh công việc của bạn, nhưng sẽ nhớ rất lâu bạn đã làm nó tốt như thế nào?” Vì vậy những ai đã, đang và sẽ theo đuổi nghề bảo vệ hãy tin và thêm yêu nghề nghiệp của mình dù ngoài kia có bao lời phán xét.