Nghề bảo vệ – Lương cao nhưng kén người làm

Có một thực tế mà hầu hết chúng ta phải thừa nhận đó là nghề bảo vệ – lương cao nhưng kén người làm. Tại sao một ngành không có yêu cầu quá chặt chẽ về độ tuổi và bằng cấp như vậy lại kén người? Phải chăng là do những áp lực trong công việc?

Cùng với sự phát triển, mở rộng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,… nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo vệ cũng tăng cao đáng kể trong thời gian gần đây. Tuy nhiên, bạn đã biết gì về công việc này? Mức lương nhân viên bảo vệ là bao nhiêu và mức lương này liệu có xứng đáng để bạn đánh đổi trước những thách thức mà nghề này đặt ra? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

1. Nhu cầu tuyển dụng nghề bảo vệ trong tương lai

Trở thành một nhân viên bảo vệ sẽ luôn là sự lựa chọn đúng đắn. Nghề bảo vệ có rất nhiều vị trí việc làm khác nhauvà nhu cầu tuyển dụng cho mỗi vị trí đều rất cao. Cho dù đó là làm vệ sĩ riêng, làm bảo vệ tại văn phòng công ty, bảo vệ tòa nhà,… Đây luôn luôn phải là những con người thật, không thể được thay thế bằng máy móc.

Nhu cầu tuyển dụng nhân viên bảo vệ cũng tăng theo tốc độ thành lập của các công ty, doanh nghiệp mới. Tuyển dụng bảo vệ đạt chuẩn luôn là mối ưu tiên hàng đầu trong các tổ chức hoặc địa điểm dễ xảy ra trộm cắp hay phá hoại như các cửa hàng bán lẻ, khách sạn, tòa chung cư, cơ quan nhà nước,…

Các vị trí việc làm nghề bảo vệ được dự đoán sẽ tăng trưởng ở mức độ trung bình trong vòng 10 năm tới đây. Do đó, nếu như bạn sắp tốt nghiệp cấp 3 mà không muốn theo con đường Đại học hoặc đang tìm kiếm một việc làm mới thì hoàn toàn có thể cân nhắc tới một công việc trong nghề này.

Nghề bảo vệ không đòi hỏi bằng cấp; mọi kỹ năng sẽ được đào tạo trong quá trình làm việc. Vì thế, nếu bạn thấy tự tin với ngoại hình, sức khỏe và sự tinh nhanh của bản thân thì hoàn toàn có thể theo đuổi nghề này.

2. Các vị trí việc làm nghề bảo vệ

Như đã nói ở trên, bảo vệ là vị trí việc làm xuất hiện trong mọi cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp,… Bất cứ địa điểm và hoạt động nào muốn vận hành an toàn cũng cần phải có bảo vệ. Công việc của họ được chia làm 2 nhóm: bảo vệ mục tiêu cố định và bảo vệ mục tiêu di động.

Bảo vệ mục tiêu cố định là những người làm việc tại các trường học, cửa hàng vàng bạc đá quý, tòa nhà văn phòng, chung cư, khu biệt thự/villa, cửa hàng thời trang, nhà riêng, nhà hàng, quán ăn, kho xưởng, công trình xây dựng,…

Bảo vệ mục tiêu di động có thể là bảo vệ một cá nhân, yếu nhân, bảo vệ sự kiện, bảo vệ vận chuyển hàng hóa, tiền mặt cho các ngân hàng,…

3. Mức lương nghề bảo vệ

Hiện nay, mức lương của nhân viên bảo vệ ở nước ta chỉ khoảng 2 – 10 triệu đồng/tháng, với mức lương trung bình phổ biến trong khoảng 4,6 – 6,1 triệu đồng/tháng. Mức lương nghề bảo vệ còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như tổng thời gian làm việc, ca làm việc (lương ca đêm sẽ cao hơn lương ca ngày), thâm niên làm việc,…

Ngoài ra, nhân viên bảo vệ chính thức trong các công ty, doanh nghiệp thường được hưởng chế độ phúc lợi khá đầy đủ, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, phụ cấp làm việc ca đêm, phụ cấp bữa ăn trong ca trực, hỗ trợ chỗ ở và trang thiết bị làm việc,… Mức lương nghề bảo vệ tuy không cao so với những ngành nghề khác nhưng được cho là hoàn hảo đối với một ngành nghề không yêu cầu bằng cấp như vậy.

4. Cơ hội tăng lương khi làm nghề bảo vệ

Về cơ bản, mức lương của nhân viên bảo vệ tăng hay giảm phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Nếu bạn có sức khỏe tốt thì có thể xung phong làm việc ca đêm thay vì ca ngày, làm ca 12 giờ/ngày thay vì chỉ 8 giờ như những người khác.

Ngoài ra, nhân viên bảo vệ tích lũy được các kỹ năng cần thiết có thể được thăng chức lên vị trí quản lý hoặc được cho làm việc tại các vị trí trọng yếu. Khi đó, mức lương chắc chắn sẽ cao hơn. Những người đủ trình độ có thể ứng tuyển làm vệ sĩ riêng cho các cá nhân, gia đình. Mức lương vệ sĩ có thể lên tới 15 – 40 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, mức lương này cũng sẽ đồng nghĩa với những yêu cầu, đòi hỏi vô cùng cao như khả năng võ thuật, khả năng xử lý tình huống,…

5. Thời gian thử việc nghề bảo vệ

Thời gian thử việc đối với một nhân viên bảo vệ sẽ do sự thỏa thuận giữa đơn vị sử dụng nhân viên bảo vệ và bản thân người lao động, thường là 6 ngày; trong đó có 3 ngày học nghiệp vụ. Trong thời gian này, nhân viên bảo vệ sẽ nhận mức lương là 85% lương cơ bản. Thời gian thử việc này cũng là cơ hội để hai bên thỏa thuận về thời gian làm việc, nội dung công việc,… trước khi kí hợp đồng lao động chính thức.

6. Thách thức đối với nghề bảo vệ

Bảo vệ là nghề không đòi hỏi bằng cấp nhưng không phải ai cũng làm được bởi sẽ phải đối mặt với rất nhiều rủi ro trong quá trình làm việc. Người bảo vệ sẽ phải trực tiếp giải quyết rất nhiều tình huống rắc rối khác nhau và thậm chí là phải đương đầu với tội phạm. Đối với những người phải làm việc ca đêm thì lại càng nguy hiểm hơn bởi vì đây là thời gian hoạt động chủ yếu của các đối tượng có hành vi xấu.

Làm bảo vệ cũng đòi hỏi người nhân viên phải có sức khỏe tốt và một đầu óc nhạy bén. Làm việc ca đêm thường xuyên sẽ ảnh hưởng xấu tới sức khỏe do mất ngủ, thiếu ngủ. Điều này làm ảnh hưởng tiêu cực đến tinh thần làm việc; tuy nhiên, nhân viên bảo vệ vẫn phải duy trì một đầu óc tỉnh táo, thông minh và nhạy bén để kịp thời phản ứng với những tình huống bất ngờ xảy ra.

Nếu như ở các nước khác, bảo vệ được coi là một nghề cao quý và là hình ảnh để nhiều bậc phụ huynh giáo dục con cái thì ở Việt Nam, mọi chuyện lại hoàn toàn ngược lại. Nhiều người thậm chí còn cho rằng bảo vệ là một nghề thấp kém và bị coi thường. Trên thực tế, không phải ai cũng có thể chịu đựng được những lời chế giễu, đánh giá thấp như vậy để tiếp tục sự nghiệp bảo vệ chuyên nghiệp của mình. Có những người phải xin việc nhân viên bảo vệ ở thật xa nơi mình sống để tránh gặp phải người quen trong quá trình làm việc.

Tuy nhiên, cần phải khẳng định rằng bảo vệ là nghề mang lại bình yên cho xã hội và lẽ ra phải được trân trọng, cũng giống như những người công nhân môi trường vậy. Họ không phải là người học cao hiểu rộng nhưng lại đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống của người dân. Và trong một xã hội với nhiều định kiến như hiện nay thì những người quyết tâm theo đuổi con đường bảo vệ chuyên nghiệp và nhân viên an ninh thực sự là những người đáng khen.

Nếu các bạn đang có nhu cầu tìm việc làm nhân viên bảo vệ thì có thể tìm hiểu thêm nhiều hơn nữa những thông tin liên quan đến công việc này tại văn phòng công ty TNHH Dịch Vụ Bảo Vệ KTH Việt Nam số 245  đường Tân Sơn quận Tân Bình thành phố Hồ Chí Minh.