Làm nghề bảo vệ cần biết những gì?

Bảo vệ là công việc tưởng chừng như đơn giản lại vô cùng phức tạp. Nếu như có dự định lựa chọn công việc này, bạn không thể bỏ qua những thông tin quan trọng dưới đây. 

Do nhu cầu bảo vệ của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ngày một tăng cao. Vì vậy, ngành bảo vệ đang vô cùng khát nhân lực. Ngày ngày, ta có thể thấy vô số bài đăng tuyển bảo vệ trên các trang mạng xã hội. Ở đâu cũng gặp các mẩu tờ rơi tuyển dụng bảo vệ cho các công ty, doanh nghiệp. Tuy vậy, đọc những bài đăng tuyển dụng ấy khiến bạn vẫn mơ hồ về những yêu cầu khi làm bảo vệ, sợ rằng mình có làm được bảo vệ hay không.

Tìm hiểu ngành dịch vụ bảo vệ

Hoạt động bảo vệ chuyên nghiệp là hoạt động của một pháp nhân cụ thể sử dụng lực lượng và các phương tiện, công cụ hỗ trợ với mục đích giữ gìn và đảm bảo an ninh trật tự, bảo vệ tính mạng, tài sản của khách hàng là cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Để có trở thành nhân viên bảo vệ chính thức, người bảo vệ luôn được đào tạo một cách bài bản, chuyên sâu theo đúng quy trình nghiệp vụ. Khác với những bảo vệ không chuyên, nhân viên bảo vệ của các công ty dịch vụ bảo vệ chuyên nghiệp đều được đảm bảo các yêu cầu về sức khỏe, lý lịch, trình độ văn hóa và đạo đức.

Tìm hiểu ngành dịch vụ bảo vệ.

Để có thể trở thành người bảo vệ chuyên nghiệp, bạn cần nắm rõ những quy định của pháp luật để áp dụng vào trong công việc. Sẵn sàng đối mặt với những tình huống xấu, bảo vệ chính bản thân mình và doanh nghiệp. Bên cạnh đó, người bảo vệ cần dựa theo pháp luật để biết khuôn khổ của bản thân, làm việc và tuân thủ theo đúng luật pháp đã đề ra.

Hoạt động bảo vệ mang tính nhân văn sâu sắc, với mục đích là giữ gìn và bảo vệ tính mạng, tài sản của khách hàng. Chống lại các đối tượng thù địch, đảm bảo bình yên cho cuộc sống con người. Thực tế, không ít bảo vệ vì thực hiện nhiệm vụ mà hy sinh sức khỏe thậm chí là cả tính mạng của bản thân mình.

Những tố chất cần có của một bảo vệ chuyên nghiệp

Công việc của một nhân viên bảo vệ tưởng chừng như rất đơn giản nhưng lại đòi hỏi rất nhiều tố chất cần thiết như:

Luôn có trách nhiệm và đáng tin cậy

Người bảo vệ thực sự phải tạo được sự tin cậy trong suốt quá trình làm việc. Đây là một tính tất yếu phải có. Bởi lẽ, bảo vệ có vai trò ngăn chặn người lạ làm và ảnh hưởng tác động xấu đến bản thân doanh nghiệp. Nếu chính họ không tạo được sự tin tưởng với doanh nghiệp thì còn ai khác làm được việc đó. Do vậy, người bảo vệ phải hoàn thành tốt tất cả các nhiệm vụ từ đơn giản cho đến phức tạp.

Làm bảo vệ cần có những tố chất gì?

Người bảo vệ phải luôn trung thực, thực hiện nghiêm túc quy định và báo cáo chính xác công việc mỗi ngày cho người quản lý hoặc người có thẩm quyền.

Nhạy bén

Một trong những tố chất quan trọng cần có của người bảo vệ là sự nhạy bén. Nhạy bén trong công việc biểu hiện như: có kỹ năng quan sát và phát hiện vấn đề, nhận ra được rủi ro, phân biệt được người tốt kẻ xấu…

Dũng cảm

Công việc của một người bảo vệ không chỉ dừng lại ở việc phát hiện mà còn phải ngăn chặn nó. Vì vậy, trong quá trình làm việc có thể sẽ phải đối mặt với hiểm nguy, những đối tượng xấu và vũ khí. Trong những trường hợp như vậy, nghiệp vụ để xử lý là chưa đủ mà cần thiết là sự dũng cảm đương đầu. Không ngại khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ

Sự chuyên nghiệp và tự tin

Tự tin khác với tự mãn và cũng hoàn toàn không phải kiêu ngạo. Tự tin là dấu hiệu nhận biết sự chuyên nghiệp, khiến cho mọi người lắng nghe một cách thuyết phục và hưởng ứng. Sự chuyên nghiệp là một trong những điều cần biết khi làm bảo vệ. Một nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp luôn biết giới hạn và phạm vi làm việc của mình để biết cách ứng biến trong mọi tình huống.

Tinh thần và thể chất tốt

Là một người bảo vệ, chuyên nghiệp thôi là chưa đủ mà quan trọng vẫn là sức khỏe tốt và ổn định. Một tinh thần thép sẵn sàng đối mặt với mọi tình huống. Làm bảo vệ khiến bạn phải thường xuyên di chuyển, đứng, ngồi trong thời gian dài. Vì thế, bạn cần chắc chắn mình có sức khỏe tốt để có thể làm việc khi cân nhắc bước chân vào nghề.

Những kỹ năng cần có của nhân viên bảo vệ 

Một công ty bảo vệ tốt  luôn chú trọng đào tạo nhân lực và tăng khả năng chịu trách nhiệm trước rủi ro cao nhất có thể. Đội ngũ bảo vệ phải tuyển chọn theo các chuẩn mực chặt chẽ, yêu cầu toàn diện cả về kĩ năng, tác phong và thể trạng, cả về sức khỏe cho đến ngoại hình. Đây là trách nhiệm mà công ty dịch vụ bảo vệ luôn ý thức được để bảo đảm an toàn cũng như bảo vệ hình ảnh cho đối tác và khách hàng.

Công việc nào cũng đòi hỏi phải có kỹ năng riêng, để đáp ứng và hoàn thành tốt nhiệm vụ. Hiện nay, các công ty bảo vệ uy tín tại Hà Nội luôn có những tiêu chuẩn tuyển dụng và đào tạo nhân viên bảo vệ đầy đủ những kỹ năng cần có. Những kỹ năng cần thiết của nhân viên bảo vệ chuyên nghiệp là:

  • Kỹ năng giao tiếp tốt
  • Kỹ năng quan sát
  • Kỹ năng phán đoán, giải quyết vấn đề
  • Các kỹ năng kỹ thuật chuyên nghiệp phục vụ công việc
  • Kỹ năng lắng nghe

Trên đây là toàn bộ những điều cần biết khi làm bảo vệ, mong rằng chúng sẽ giúp ích cho các bạn có ý định hoặc đang chập chững vào ngành. Chúc các bạn sớm tìm được công việc ưng ý và có nhiều thành công trong công việc.