Hà Nội: Hàng loạt dự án “thất lạc” chủ đầu tư, ai chịu trách nhiệm?

Trường học, bệnh viện, nhà ở chỉ “xây” trên giấy

Dự án Khu nhà ở kinh doanh có diện tích 12.283m2 nằm tại khu Đầm Liễng, phường Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội. Mặt phía Đông Nam dự án giáp đường vành đai 3, phía Đông Bắc giáp đường quy hoạch và Khu đô thị mới C2.

Ngày 21/9/2011, UBND thành phố Hà Nội có văn bản số 8057/UBND-KH&ĐT chấp thuận cho Cty cổ phần Đầu tư và Phát triển Tân Á Đại Thành làm chủ đầu tư dự án. Tiến độ thực hiện dự án là vào quý III/2011 đến quý II/2014.

Sau đó, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và UBND quận Hoàng Mai cũng đã ra các văn bản xác nhận quy hoạch mặt bằng xây dựng của dự án. Tuy nhiên, sau khi đã hoàn thành các thủ tục pháp lý, chủ đầu tư liền “biến mất” không liên hệ với chính quyền địa phương làm các thủ tục triển khai dự án.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 1

Mặt giáp vành đai 3 của dự án Khu nhà ở kinh doanh tại Đầm Liễng trở thành bãi đỗ xe. (Ảnh: TP)

Hiện trạng dự án Khu nhà ở kinh doanh vẫn là một bãi đất trống quây tôn tạm bợ cỏ cây mọc um tùm. Phía bên trong khu vực dự án có một số xe cẩu, máy xúc im lìm không hoạt động, bên cạnh đó là một khoảng diện tích ao rộng chưa san lấp phủ kín bèo. Nhìn từ đường vành đai 3 vào bên trong, một khoảng đất dự án có dấu hiệu sử dụng sai mục đích khi được sử dụng để đỗ các xe ô tô, xe tải.

Cùng trên địa bàn phường Yên Sở, dự án xây dựng Trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ do Cty cổ phẩn Dịch vụ bảo vệ Việt Nam làm chủ đầu tư cũng trong tình trạng tương tự.

Được UBND thành phố Hà Nội ra Quyết định số 5471/QĐ-UBND từ ngày 22/10/2009 về việc thu hồi 10.679m2 đất cho Cty cổ phần Dịch vụ bảo vệ Việt Nam thuê để triển khai dự án.

Sau 10 năm có quyết định, chủ đầu tư vẫn “im hơi lặng tiếng” không có động thái triển khai. Diện tích dự án vẫn chủ yếu được người dân xung quanh tận dụng trồng rau, phía mặt tiền đường Tam Trinh được xây dựng các nhà kho, xưởng tạm bợ, nhếch nhác.

Không chỉ tại phường Yên Sở, trên toàn quận Hoàng Mai có rất nhiều dự án bị chủ đầu tư “đem con bỏ chợ” khiến các diện tích đất hoang hóa, trở thành bãi rác gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 2

Dự án xây dựng Trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ được người dân tận dụng trồng rau. (Ảnh: TP)

Bên cạnh đó, một số dự án bệnh viện, trường học không được triển khai khiến nhu cầu sinh hoạt cơ bản của người dân bị ảnh hưởng. Dự án đầu tư xây dựng trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu tại ô đất ký hiệu B8-NT, khu di dân Đồng Tàu phường Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai là một ví dụ điển hình.

Dự án được UBND thành phố phê duyệt theo quyết định số 366 ngày 16/01/2012 với tổng diện tích: 3069m2. Theo phản ánh của người dân, dự án sau đó trở thành sân bóng và nhiều năm trở lại đây thì được quây kín, bỏ hoang.

Cũng theo thông tin từ phía người dân, 7 năm trước, biết tin có Dự án xây dựng trường học, mọi người đều vui mừng, nhưng nay chỉ là sự thất vọng. Người dân xung quanh phải đem con đi học ở các trường tư nhỏ lẻ tại các điểm xung quanh khu vực.

ha noi: hang loat du an “that lac” chu dau tu, ai chiu trach nhiem? hinh anh 3

Nhiều năm trở lại đây, dự án trường Mầm non khu đô thị Đồng Tầu trở thành bãi đất cỏ cây mọc um tùm.  (Ảnh: TP)

Ngoài ra, các dự án như Bệnh viện kính mắt Hà Nội (phường Hoàng Văn Thụ), dự án Trường mầm non Thần Đồng (khu đô thị mới Tây Nam, hồ Linh Đàm, phường Hoàng Liệt)… là các dự án xây dựng trên địa bàn quận Hoàng Mai được quy hoạch, phê duyệt xong rồi nằm im trên giấy gây nhức nhối dư luận.

Chủ đầu tư không liên hệ, chính quyền bó tay?

Việc các dự án xây dựng bị bỏ hoang khiến cảnh quan đô thị các phường thuộc quận Hoàng Mai trở nên nhếch nhác, tiềm ẩn nhiều nguy cơ về môi trường. Tuy việc bỏ trống các khu đất gây lãng phí, dẫn đến nhiều vấn đề an sinh xã hội như vậy nhưng việc chủ đầu tư không hợp tác gây nhiều khó khăn cho việc xử lý của các cấp chính quyền.

Theo ông Nguyễn Quốc Quyết, chủ tịch UBND phường Yên Sở, việc chủ đầu tư chậm triển khai dự án gây lãng phí và ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tuy nhiên, chính quyền cấp cơ sở cũng không thể can thiệp được nhiều.

“Dự án Khu nhà ở kinh doanh tại khu Đầm Liễng đã được UBND quận Hoàng Mai bàn giao cho chủ đầu tư từ tháng 1/2014. Từ đó trở đi, chủ đầu tư vẫn để đất trống chưa thi công hạng mục gì. UBND phường Yên Sở đã nhiều lần đôn đốc, nhắc nhở CĐT sau khi giải phóng mặt bằng xong cần phải lên sở Tài nguyên và Môi trường làm việc để cắm mốc giới nhưng chủ đầu tư không có hồi âm.

Dự án xây dựng Trường huấn luyện, đào tạo nhân viên, dịch vụ bảo vệ cũng đã được điều tra kê khai từ năm 2009, tuy nhiên từ đó đến nay chủ đầu tư cũng không triển khai gì. Khu vực dự án được người dân tận dụng trồng rau, cây ngắn ngày.” – Ông Quyết thông tin.

Cũng theo thông tin từ ông Quyết, các phường thuộc quận Hoàng Mai, có nhiều diện tích đất nông nghiệp, việc các dự án kê khai xong để đấy, chủ đầu tư không liên hệ để giải phóng mặt bằng ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống của người dân.

Dân cư tại các dự án “treo” chỉ có thể trồng rau, hoa màu ngắn ngày chứ không thể đầu tư trồng các cây dài ngày, các loại đem lại hiệu quả kinh tế lớn hơn.

“Theo tôi, các cơ quan của thành phố cần phải trả lời việc vì sao các chủ đầu tư không liên hệ thông báo lý do vì sao dự án bị chậm. Cần khống chế thời gian từ lúc thực hiện dự án cho đến khi hoàn thành, tránh tình trạng các dự án bỏ không gây lãng phí và ảnh hưởng đời sống người dân như hiện nay” – ông Quyết nói.

Vừa qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội vừa công khai danh sách 16 dự án bất động sản thuộc 12 quận, huyện bị thu hồi, chấm dứt hoạt động do chậm triển khai trên địa bàn.

Tuy nhiên, đây chỉ là con số rất nhỏ so với tổng số 383 dự án trên địa bàn Thành phố đang chậm tiến độ. Cần có những hành động quyết liệt hơn của chính quyền các cấp để xóa bỏ các dự án treo lơ lửng đang làm khổ người dân.

   

Trả lời