Bùng nổ dịch vụ vệ sĩ tư nhân tại Mỹ

Hiện nay dịch vụ bảo vệ tại các nước trên thế giới đã và đang chú trọng hàng đầu, nhu cầu thuê vệ sĩ đang ngày một tăng mạnh do tình trạng chiến tranh, suy thoái kinh tế dẫn đến cuộc sống của những người nổi tiếng, có địa vị đang bị đe dọa bởi những phần tử xấu. Hãy cùng Công Ty TNHH Dịch Vụ Bảo vệ KTH Việt Nam tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Hình ảnh: Minh họa

Tốc độ tăng trưởng trong lĩnh vực an ninh tư nhân tăng trung bình khoảng 15% từ năm 2001 đến 2006 và chỉ giảm bớt 5% trong những năm sau đó, theo báo cáo hàng năm của Công ty vệ sĩ Robert Perry & Associates. Khoảng 10.000 công ty vệ sĩ hiện đang hoạt động trên khắp các bang của Mỹ, trong số 103 vệ sĩ chuyên nghiệp có mặt tại hội nghị ở San Diego, thông thường những vệ sĩ vũ trang bảo vệ cho các nhân vật nổi tiếng sẽ có mức lương hơn 200 nghìn USD/năm, trong khi đó các vệ sĩ tuần tra cho khối trường học, siêu thị hoặc các văn phòng khác thì mức lương lại thấp hơn rất nhiều, sự chênh lệch này đã dẫn đến nhiều lời than phiền của các vệ sĩ.

Hình ảnh: Minh họa

Một số công nghệ cũng giúp ích rất nhiều cho vệ sĩ và công ty vệ sĩ để tiến hành những chiến dịch quy mô và phức tạp. Những công nghệ được quân sự xếp loại mật trước đây – như là Blue Force Tracking, loại hệ thống định vị toàn cầu được quân đội sử dụng để xác định vị trí của những lực lượng thù địch hay thân thiện – hiện giúp ích rất nhiều cho những công ty vệ sĩ – theo Jonathan Havens, cựu đặc vụ an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ và hiện là cố vấn an ninh cho một công ty vệ sĩ nhỏ ở Columbus, bang Ohio.

Hình ảnh: Minh họa

Không giống như ở Anh hay Trung Quốc, Mỹ có quy chế cấp giấy phép hoạt động và giám sát vệ sĩ cũng như công ty vệ sĩ. Mỗi bang ở Mỹ đều có những tiêu chuẩn và yêu cầu cấp giấy phép riêng. Và những quy định riêng này có sự khác biệt nhau rất lớn giữa các bang. Ví dụ bang California yêu cầu vệ sĩ phải qua huấn luyện nghiêm ngặt tối thiểu 40 giờ cộng thêm 8 giờ nâng cao bồi dưỡng nghiệp vụ trong một năm. Theo thống kê, sau ngày 11/9/2001, lực lượng vệ sĩ tư nhân bảo vệ khoảng 85% cơ sở hạ tầng quan trọng trên khắp nước Mỹ.